trang chủ tin tức Có nên lắp đèn LED cho xe ô tô?

Có nên lắp đèn LED cho xe ô tô?

Trên ô tô có rất nhiều hệ thống đèn khác nhau, đa số đều sử dụng loại bóng halogen. Vậy hệ thống nào cần thay bóng LED để tăng công năng sử dụng?

Mặc dù ngày nay hệ thống đèn chiếu sáng dạng LED dần trở thành trang bị tiêu chuẩn trên xe hơi nhưng vẫn còn nhiều mẫu xe sử dụng loại bóng halogen chiếu sáng.

So với bóng halogen, đèn LED mang lại hiệu năng chiếu sáng tốt hơn do có cường độ ánh sáng lớn hơn, tiêu thụ điện ít và có tuổi thọ dài hơn. Vì vậy việc thay đèn LED cho hệ thống đèn chiếu sáng là cần thiết.

Hệ thống đèn nào trên ô tô nên sử dụng bóng led? - Ảnh 1.

Hệ thống đèn chiếu sáng LED đem tới công năng chiếu sáng tốt hơn.

Nhưng khi độ bóng LED cho đèn chiếu sáng, chủ xe cần chú ý tới các yếu tố nguyên bản của xe, công suất phù hợp với hệ thống điện và đặc biệt tuân thủ theo quy định của Cục Đăng kiểm VN, không thay đổi kết cấu đèn xe.

Người dùng cũng không nên thay bóng đèn LED cho đèn sương mù. Mặc dù đèn LED ngày nay có chế độ ánh sáng vàng nhưng với bước sóng cao vẫn khiến người lái khó quan sát trong trời sương mù dày.

Đèn trần trong xe nên dùng bóng LED

Đèn trần được lắp ngay trên trần xe ở vị trí bảng điều khiển, có thể lắp thêm vị trí ghế ngồi phía sau. Đèn xe hơi này có tác dụng chiếu rọi nội thất xe, giúp người lái nhìn rõ bảng điều khiển tránh trường hợp nhầm lẫn lệnh trong quá trình lái xe.

Đa số các mẫu xe bình dân thường sử dụng loại bóng halogen cho hệ thống đèn trần để tiết kiệm chi phí. Nhưng do bóng halogen có cường độ sáng kém nên công năng chiếu sáng chưa tốt, chưa đủ đáp ứng yêu cầu chiếu sáng của người dùng.

Hệ thống đèn nào trên ô tô nên sử dụng bóng led? - Ảnh 2.

Thay bóng LED cho đèn trần giúp tăng công năng chiếu sáng.

Người dùng nên sử dụng các bóng LED sẽ đem lại công năng chiếu sáng tốt hơn. Do có kích thước nhỏ, cũng như không có nhiều yêu cầu kỹ thuật hiện đại nên các bóng LED dành cho hệ thống đèn trần có chi phí thấp và rất dễ lắp đặt.

Ngoài ra bóng đèn LED có ưu điểm tiêu thụ điện năng ít, trong trường hợp quên không tắt đèn trần và để xe qua đêm cũng sẽ không lo hết điện bình ắc quy.

 
 
 

Nhiều chủ xe có xu hướng độ đèn trần sao cho xe, điều này chỉ giải quyết về mặt thẩm mỹ. Về lâu dài hệ thống này rất dễ gặp hư hỏng và khó khắc phục, dẫn đến tốn kém chi phí và giảm công năng sử dụng.

Không nên lắp bóng LED cho đèn phanh và xi-nhan

Do có giá bán rẻ, dễ thay thế nên bóng halogen vẫn được ưa chuộng dùng trong hệ thống đèn phanh, đèn xi-nhan của một số mẫu xe ngày nay.

Nhiều chủ xe có xu hướng thay bóng LED cho 2 hệ thống đèn này nhằm tăng mục đích chiếu sáng. Nhưng ngoài việc tăng hiệu năng chiếu sáng thì việc sử dụng bóng đèn LED cho 2 hệ thống này sẽ tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn.

Vì trên các dòng xe ngày nay đều có sử dụng hệ thống chẩn đoán thông minh, khi hoạt động các hệ thống điện và thành phần tiêu hao điện năng sẽ được hệ thống chẩn đoán ghi lại. Việc thay bóng LED cho hệ thống đèn phanh và xi-nhan khiến lượng điện tiêu thụ giảm, do bóng LED tiêu tốn ít điện năng hơn.

Từ đó máy tính nhận biết hệ thống đèn đang gặp lỗi, đèn cảnh báo trên màn hình trung tâm sẽ sáng, đèn xi-nhan sẽ nháy nhanh hơn và đèn phanh sẽ sáng mờ hoặc không sáng.

Trường hợp này đặc biệt nguy hiểm khi chủ xe đang di chuyển xe trên cao tốc vào ban ngày, vì đèn LED phanh mờ sẽ rất khó nhận biết dẫn tới khi xe phanh giảm tốc các phương tiện đằng sau không kịp thời xử lý, dễ dẫn tới tai nạn.

Hệ thống đèn nào trên ô tô nên sử dụng bóng led? - Ảnh 3.

Để đảm bảo an toàn không nên thay bóng đèn LED cho hệ thống đèn phanh, đèn xi-nhan dùng bóng halogen nguyên bản.

Một số garage có quảng cáo bóng đèn LED chuyên dụng dành cho đèn phanh và xi-nhan, sẽ khắc phục được hiện tượng báo lỗi của hệ thống.

Nhưng thực chất đây là chiêu trò lừa dối người tiêu dùng, bản chất khi thực hiện lắp đèn LED, người thợ kỹ thuật sẽ đấu thêm một điện trở để tăng lượng tiêu thụ điện, đánh lừa hệ thống chẩn đoán.

Vì vậy khi bóng đèn bị cháy thì xe không phát hiện được, không đưa ra lỗi cảnh báo, khiến người dùng không nhận biết được để thay thế. Để đảm bảo an toàn người dùng không nên thay bóng LED cho hai hệ thống đèn này.

Có một số hệ thống đèn người dùng cũng nên sử dụng bóng đèn LED như đèn chiếu sáng biển số, đèn chiếu sáng ban ngày, đèn định vị và hệ thống đèn lùi.

(Nguồn: https://www.24h.com.vn/o-to-c747.html )