trang chủ tin tức Đèn ban ngày dạng LED trên xe ô tô bị đổi màu có sửa được không?

Đèn ban ngày dạng LED trên xe ô tô bị đổi màu có sửa được không?

Nguyên nhân và cách khắc phục khi đèn Led ô tô bị ngả màu vàng

 

 

Đèn ô tô ban ngày bị ngả màu vàng, có sửa được không?

Ảnh minh họa

Đèn ô tô chạy ban ngày có tên đầy đủ là Daytime Running Light (DRL), thường gọi tắt là đèn ban ngày - là dãy đèn LED được gắn ở phía trước đầu xe ô tô viền theo đèn pha chiếu sáng hoặc viền bên trên đèn sương mù, vừa có tác dụng trang trí tạo điểm nhấn từ xa, vừa chiếu sáng ban ngày.

Chức năng chính của đèn DRL là để các tài xế và những người tham gia giao thông khác nhìn ra chiếc xe đó trong điều kiện ánh sáng ban ngày. Bởi vậy, ánh sáng của dãy đèn DRL này thường có màu trắng. Ở một số nước châu Âu, bật đèn ban ngày là tuân thủ quy định của pháp luật, cho nên để hỏng đèn DRL cũng có thể bị cảnh sát xử phạt.

Nguyên lý hoạt động của đèn DRL hết sức đơn giản. Chỉ cần xe nổ máy thì hệ thống đèn này sẽ tự động sáng, vì thế dải đèn này có thời gian hoạt động gần như song hành với khối động cơ.

Tuy nhiên, do nguyên lý hoạt động của đèn LED là dùng đi-ốt để phát quang nên dải LED có nhược điểm là vật liệu bao bọc đầu đi-ốt bị chuyển màu vàng sau một thời gian, do nhiệt năng tác động. Đây là nguyên nhân khiến LED bị ngả vàng, khiến màu sắc dải đèn không còn đồng nhất mà thành một dải màu chuyển từ trắng sang vàng nhạt.

Giải pháp là thay thế đèn DRL khi dải đèn đã ngả màu, tránh để hỏng một bên mới thay thì chiếc xe trông như “chột mắt” khi đi trên đường. Nên thay cả đôi đèn DRL để đảm bảo thẩm mỹ phía trước đầu xe.

(Nguồn: .baogiaothong.vn)